Khám phá ý nghĩa mâm ngũ quả trung thu cùng bé

Theo quan điểm của nhiều người mâm ngũ quả trung thu phải đậm hương sắc mùa thu chín. Cho dù muốn bày loại quả gì thì cũng nên có quả xanh, quả chín. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

Từ xưa, mỗi lần đến Tết Trung thu, ông bà, cha mẹ lại gửi gắm rất nhiều tình cảm và nỗi niềm vào mâm ngũ quả trung thu để con trẻ được phá cỗ trông trăng. Những sản vật bình dị, dân dã, cây nhà lá vườn dưới bàn tay khéo léo cộng với tất cả tình yêu thương dành cho con cháu, các bà các mẹ đã làm nên những mâm cỗ trông trăng đẹp mắt, giàu phong vị và đậm đà ý nghĩa.

 

 

Trung thu xưa

 

Trung thu là dịp cả nhà sum vầy thưởng trăng. Với người xưa, đây cũng là dịp dự báo cho vụ mùa sắp tới. Mâm ngũ quả trung thu dâng lên bàn thờ tổ tiên đậm hương sắc mùa thu chín, là tấm lòng người dân cầu sự may mắn và thịnh vượng cho mùa sau.

 

 

Mâm ngũ quả trung thu ngày nay phong phú hơn

 

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây có chừng năm thứ trái cây khác nhau thường có trong ngày Tết Nguyên Đán và ngày rằm Trung Thu của người Việt. Mâm ngũ quả hiện nay đã thay đổi rất nhiều, mang ý nghĩa trang trí cho không gian nhiều hơn là ý nghĩa tâm linh. Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán và ngày rằm trung thu cũng khác nhau. 

 

Ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành khí trong tự nhiên ảnh hưởng của văn hóa theo dòng lịch sử gồm: Kim (sắt - màu vàng như chuối, dứa), Mộc (cây - màu xanh như cam, quýt), Thủy (nước - màu trắng gần với nho hoặc các quả màu sáng), Thổ (đất - màu đen gần với tím sẫm), Hỏa (màu đỏ của lửa như quả thanh long). Chính vì thế, mâm ngũ quả Trung thu truyền thống thường có 5 loại trái cây: bưởi xanh phớt vàng, na xanh màu men sứ, hồng đỏ bóng (hoặc) hồng ngâm, chuối tiêu thơm vàng, cam (hoặc xoài). Trong đó, ý nghĩa của hồng đỏ là mang niềm hy vọng; quả na nhiều hạt ngụ ý sự sum vầy đông con cháu; quả bưởi tượng trưng điều tốt lành; …

 

Quả bưởi tượng trưng điều tốt lành

 

Quả na mang ước nguyện lộc ở, sinh sôi

 

Đến nay trái cây ngày càng nhiều, loại nào cũng ngon, cũng bổ, nên để thể hiện cao nhất lòng hiếu thảo đối với tổ tiên, đồng thời cũng là thể hiển tính trình bày có thẩm mỹ hơn mâm ngũ quả ngày càng phong phú hơn, và người ta cũng không cứng nhắc chỉ có ngũ quả nữa mà có thể là bát, cửu, thập quả với nào là dưa hấu, dưa vàng, thanh long, lựu, táo đỏ… Dù có nhiều quả hơn, nhưng mọi người vẫn gọi là mâm ngũ quả và dù bày trong đĩa, trong mâm hay bày cả ra bàn cũng vẫn gọi theo xưa là mâm ngũ quả, bởi đó là một sản phẩm văn hóa đã xác lập trong quá trình lịch sử lâu dài, được khuôn đúc theo quan niệm về “bộ ngũ hoàn hảo" như đã nói ở trên. Ý nghĩa các loại quả cũng phong phú hơn nhưng tựu chung vẫn là mang lại bình an và may mắn: quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn; dưa hấu, dưa vàng mong cầu bình an, thanh long - ý rồng mây gặp hội, táo đỏ có nghĩa là phú quý…

 

 

Dưa vàng mong cầu bình an

 

 Quả lựu mang tới ngọt ngào, may mắn

 

Để mâm ngũ quả trung thu thêm ý nghĩa bạn có thể mua các loại hoa quả và bộ dao tỉa hoa quả về cắt gọt theo ý muốn. Tuy nhiên, cần nhớ trọng tâm mâm cỗ Trung thu thường là con chó bưởi, gắn 2 hạt đậu đen làm mắt và hài hòa các hương vị mùa thu của hồng, bưởi, chuối, na… và những loại bánh nướng, bánh dẻo. Khi trăng lên, cha mẹ cùng ăn bánh, thưởng trăng, uống trà, phá cỗ cùng con, mong cho các con một mùa an vui, hạnh phúc.

Hy vọng qua bài viết này chúng tôi cùng các bạn có cái nhìn đầy đủ hơn phóng khoáng hơn với việc bày một mâm ngũ quả và hiểu hàm ý ẩn bên trong mâm ngũ quả ấy.Lingo

 

Bài viết liên quan
Bình luận
Các bài viết khác
Khám phá điểm ưu đãi Lingo